Cách mở nắp capo xe Mercedes & Mẹo xử lý khi gặp sự cố

Mở nắp capo xe Mercedes không phải quá khó nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể sẽ gặp rắc rối trong khi thực hiện thao tác này. Trong bài viết sau, Mercedes Luxury sẽ hướng dẫn bạn cách mở nắp capo xe Mercedes cực kỳ đơn giản.

Cách mở nắp capo xe Mercedes 

Bước 1: Để mở nắp capo xe Mercedes GLC 300 bạn cần phải tìm được vị trí tay nắm mở nắp capo trên xe Mercedes, thường được đặt ở dưới bảng điều khiển và phía bên trái tay lái.

Cách mở nắp capo xe Mercedes GLC
Cách mở nắp capo xe Mercedes GLC

Bước 2: Dùng tay kéo gạt chốt chính ra phía bên ngoài để mở khóa và mở nắp capo. Một dây cáp được nối từ gạt chốt chính đến chốt mở trên nắp capo.

Bước 3: Sau khi nắp capo bật lên, chủ xe tìm chốt phụ nằm bên dưới nắp capo và nhẹ nhàng nhấn xuống đồng thời đẩy nhẹ để mở nắp capo hoàn toàn. Chú ý không nên áp lực quá mạnh khi nhấn và đẩy để tránh làm hư hỏng hoặc làm rơi các chi tiết bên trong.

Bước 4: Sau khi mở nắp capo lên, chủ xe cần phải bật thanh chắn để giữ nắp capo ở vị trí mở. Nếu xe dòng xe Mercedes của bạn không được trang bị  thanh chắn thủy lực , hãy lắp thanh chắn bằng kim loại để giữ nắp capo mở. Bạn nên kiểm tra cẩn thận để để giữ cho động cơ của bạn an toàn và tránh trường hợp vô tình bị rơi.

Dùng thanh chắn để giữ nắp capo xe Mercedes ở phía trên
Dùng thanh chắn để giữ nắp capo xe Mercedes ở phía trên

Bước 5: Sau khi hoàn thành công việc kiểm tra hoặc sửa chữa khoang động cơ, bạn có thể gập nắp capo xuống. Để đảm bảo rằng nắp capo đã được đóng chắc chắn, bạn nên thử kéo nắp capo lên một lần nữa nhé.

Video tham khảo “Cách mở nắp capo xe Mercedes” (Nguồn Youtube)

Những lưu ý khi mở nắp capo xe Mercedes

Khi thực hiện việc mở nắp capo của xe Mercedes, bạn cần thực hiện một cách cẩn thận để tránh làm hỏng capo hoặc chốt. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Dưới mỗi nắp capo của xe thường có sự xuất hiện chốt chính và chốt phụ. Chốt chính có nhiệm vụ mở nắp capo và chốt phụ đảm bảo an toàn cho người dùng. Cả hai chốt này đều được các nhà sản xuất lắp đặt ở bên trong xe với những ký hiệu riêng nên bạn cần chú ý khi thực hiện.
 • Trước khi kiểm tra động cơ, bạn cần chống nắp capo để tránh tình trạng sập capo. Nếu xe vừa hoạt động hoặc gặp sự cố khi di chuyển trên đường, bạn cần để xe nguội bớt trước khi kiểm tra để tránh tình huống bị bỏng hoặc bị thương.
 • Bạn nên đậu xe tại khu vực rộng rãi để thực hiện mở mở nắp capo, tránh gây thương tích cho bản thân và người xung quanh.
 • Trước khi ra ngoài bạn nên mang theo các dụng cụ cần thiết như: tua vít, đèn pin… để đề phòng trường hợp nắp capo ô tô bị kẹt.
 • Đảm bảo nắp capo đã được đóng chặt trước khi di chuyển trên đường
Đóng mở nắp capo Mercedes đúng cách
Đóng mở nắp capo Mercedes đúng cách

Kinh nghiệm xử lý các vấn đề khi mở nắp capo xe Mercedes 

Sau quá trình sử dụng lâu ngày nắp capo có thể bị gỉ sét, mài mòn hoặc hư hỏng. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi mở nắp chúng, dưới đây là các trường hợp hay gặp và cách xử lý:

Nắp capo xe Mercedes bị kẹt

Trong trường hợp không thể mở nắp capo ô tô bằng cách nhấn cần gạt mở trong xe, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Đầu tiên, bạn có thể tác động mạnh hơn vào nắp capo bằng cách dùng hai tay nhấn mạnh vào nắp với lực vừa phải.
 • Nếu bụi bẩn bị kẹt bên trong chốt mở gây khó khăn khi mở nắp capo, bạn có thể nhờ người thân ngồi trong xe nắm giữ cần gạt ở vị trí mở và cố gắng mở nắp capo từ bên ngoài.
 • Vào những ngày mùa đông lạnh giá, hơi nước có thể ngưng tụ tại vị trí mở và gây khó khăn trong việc mở nắp capo. Lúc này, bạn có thể khởi động động cơ trong ít phút trước khi thử lại để làm tan chất đó.

Chốt mở nắp capo bị kẹt hay hư hỏng

Sau thời gian dài sử dụng dây cáp nối từ chốt chính đến capo thường sẽ bị biến dạng, kéo giãn hoặc bị đứt . Điều này sẽ khiến nắp capo bị kẹt và hư hỏng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

 • Xác định đoạn cáp nối được đặt ở cần gạt trong cabin xe và nhẹ nhàng kéo nó ra để mở nắp capo.
 • Dùng tay kéo cáp nối qua vòm bánh xe ở cạnh vị trí người lái.
 • Cuối cùng dùng một chiếc tua vít nhỏ luồn vào vị trí bên dưới capo, tác động lên cáp nối hoặc chốt capo sau đó mở ra.

Chốt capo bị hỏng và kẹt ở vị trí đóng

Khi chốt capo phụ bị hỏng, việc đóng nắp capo sau khi mở sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: mở nắp capo và từ từ kéo cho đến khi chốt capo phụ khớp với vị trí mở.

Trên đây là hướng dẫn cách mở nắp capo xe Mercedes chi tiết, Mercedes Luxury hy vọng có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện và khắc phục những vấn đề hỏng hóc khi cần thiết. Nếu đã thử nhiều cách nhưng nắp capo vẫn kẹt, bạn nên đưa xe đến các cửa hàng sửa chữa ô tô để được hỗ trợ tốt nhất.

>>> Các bài viết liên quan:

Hoàng Mạnh Nhân

Tôi là người sáng lập trang web Mercedes Luxury cùng là tác giả của nhiều bài viết chuyên sâu về dòng xe Mercedes trên trang web này. Sinh năm 1995, tôi đã tốt nghiệp ngành Công nghệ Ô tô tại trường Đại học Giao thông Vận tải vào năm 2017.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *